Gợi ý 30+ mẫu thực đơn đám cưới miền Tây ngon
Nhắc đến người miền Tây là luôn gắn liền với hình ảnh mộc mạc, gần gũi và luôn hiếu khách. Vậy nên những món ăn nơi đây cũng khá đơn giản, không quá cầu kỳ về hình thức. Nhưng vẫn có điểm đặc biệt tạo nên một nét riêng mà chỉ có ẩm thực miền Tây mới có. Tony Wedding sẽ gợi ý cho các cặp đôi thực đơn đám cưới miền Tây mà khách mời nào cũng phải hài lòng.
1. Thực đơn đám cưới miền Tây có gì đặc sắc.
Nét đặc trưng trong thực đơn đám cưới miền Tây là tiếp đãi khách mời bằng rượu. Rượu do chính gia đình tự ủ chứ ít khi dùng bia như những nơi khác. Người miền Tây thường sử dụng nhà là nơi để tổ chức tiệc. Những món ăn để đãi khách đa số là những người trong gia đình tự nấu chứ không thuê ngoài. Không vì vậy mà món ăn không chất lượng. Ngược lại đó còn là những món ăn rất ngon, chất lượng, hình thức thì được trang trí đẹp, dễ nhìn.
Tuy nhiên, thực đơn đám cưới miền Tây cũng không phải là món gì cũng có thể đưa vào để đãi khách. Mà người miền Tây sẽ tránh một số món ăn như: canh khổ qua, canh chua, cá nướng trui, và những món ăn chế biến từ mắm. Vì người miền Tây quan niệm rằng “chua”, “đắng” và mùi “hôi” từ mắm sẽ đem đến cho cô dâu, chú rể những điều không may mắn.
Cá lóc nướng trui là một trong những đặc sản khá nổi tiếng của người miền Tây. Nhưng cũng không được “góp mặt” trong thực đơn đám cưới miền Tây bởi người ta kiêng kỵ hình ảnh cá nướng đen sẽ mang lại sự không may cho hạnh phúc của cặp đôi mới cưới.
2. Các món ăn thường có trong thực đơn đám cưới miền Tây.
2.1 Món khai vị:
Thông thường trong thực đơn đám cưới miền Tây sẽ gồm có hai món khai vị, đa phần người miền Tây sẽ lựa chọn các món như: gỏi, súp, các món chiên giòn để đưa vào thực đơn đãi tiệc.
Các món gỏi: Đây được xem là món khai vị vô cùng quen thuộc của mỗi buổi tiệc. Món gỏi có thể được chế biến từ rất nhiều nguyên liệu khác nhau để tạo ra một món ăn có vị chua cay hoà lẫn vị ngọt vô cùng hấp dẫn. Có thể kể đến những cái tên như:
- Gỏi ngó sen tôm, thịt.
- Gỏi củ hủ dừa.
- Gỏi gà.
- Gỏi bắp bò.
Các món súp: Hương vị thơm ngon, hấp dẫn, dễ ăn lại thanh đạm nên đây là món ăn rất được yêu thích trong thực đơn đám cưới miền Tây. Những món súp thường thấy trong thực đơn khai vị có thể kể đến như:
- Súp gà nấm.
- Súp cua tuyết.
- Súp hải sản.
Khai vị chiên giòn: Không ai có thể cưỡng lại được hương vị thơm ngon giòn rụm từ các món ăn chiên giòn, đây là một món ăn khai vị nhẹ nhàng để kích thích khẩu vị, có thể kể đến như:
- Chả giò hải sản.
- Tôm chiên xù.
- Mực chiên xù.
- Tôm cuộn khoai tây chiên giòn.
27 MẪU THỰC ĐƠN ĐÁM CƯỚI 3 MIỀN NAM, TRUNG, BẮC
BẢNG GIÁ TRỌN GÓI NGÀY CƯỚI 2023
2.2 Món chính
Danh sách các món chính trong thực đơn đám cưới miền Tây rất đa dạng và được chế biến theo nhiều cách thức khách nhau như chiên, hấp, luộc,… Những món ăn không quá cầu kỳ, ngược lại còn rất dân dã, phù hợp với khẩu vị của khách mời.
Các món được làm từ gà: Không thể thiếu trên thực đơn đám cưới của người miền Tây không chỉ có tiệc cưới là những món ăn được làm từ gà như:
- Gà bó xôi.
- Gà nướng ăn cùng xôi gấc.
- Gà hấp lá chanh.
- Gà quay.
Các món được làm từ thịt bò: Đây là món ăn có giá trị dinh dưỡng rất cao và được nhiều người yêu thích vì hương vị thơm ngon đặc biệt, có thể kể đến các món như:
- Bò xào bông thiên lý ( hoặc bông điên điển ).
- Lagu bò + bánh mì.
- Bò sốt tiêu đen + bánh mì.
- Bò né.
Ngoài ra trong thực đơn đám cưới miền Tây còn có các món được làm từ thịt heo. Đây được xem là thực phẩm phổ biến trong mỗi bửa ăn thường ngày, trong thực đơn tiệc cưới thịt heo được chế biến thành những món ăn đặc sắc, hương vị thơm ngon như:
- Heo quay + bánh hỏi.
- Sườn heo nướng muối ớt.
- Giò heo hầm đậu.
Các món hải sản: Sẽ thật thiếu sót nếu như thiếu những món ăn từ hải sản trong thực đơn đám cưới miền Tây, có thể kể đến một số món như:
- Tôm hấp bia.
- Mực né.
- Tôm nướng.
- Cá tai tượng chiên xù.
- Cá nướng.
Các món lẩu: Không thể thiếu được món lẩu trong thực đơn đám cưới miền Tây, đây cũng được xem là món ăn chính đặc trưng nhất trong bàn tiệc đám cưới. Các món lẩu ở miền Tây rất đa dạng và mang một nét riêng biệt, đó là sự kết hợp của nhiều loại nguyên liệu và đặc biệt là những loại rau mà chỉ miền Tây mới có. Lẩu được có tên trong thực đơn thường sẽ kể đến những cái tên như:
- Lẩu hải sản.
- Lẩu thái.
- Lẩu cá thác lác.
- Lẩu cua đồng
2.3 Món tráng miệng:
Rau câu dừa, chè nhãn nhục, bánh da lợn, trái cây,… là những món tráng miệng phổ biến trong thực đơn đám cưới miền Tây.
3. Gợi ý mẫu thực đơn đám cưới miền Tây
Thực đơn đám cưới miền Tây số 1:
- Súp gà nấm đông cô.
- Gỏi ngó sen tôm thịt.
- Bò né bông thiên lý.
- Gà bó xôi.
- Lẩu nấm hải sản.
- Rau câu dừa.
Thực đơn đám cưới miền Tây số 2:
- Súp cua tuyết.
- Gỏi bắp bò hoa chuối.
- Tôm hấp bia.
- Giò heo muối chiên giòn.
- Lẩu thái.
- Trái cây.
Thực đơn đám cưới miền Tây số 3:
- Gỏi củ hủ dừa.
- Chả giò tôm cua.
- Mực né.
- Bò nấu rượu + bánh mì.
- Lẩu thập cẩm.
- Trái cây.
Thực đơn đám cưới miền Tây số 4:
- Súp tóc tiên.
- Khai vị tứ quý.
- Gà nướng mật ong + xôi.
- Cá diêu hồng hấp.
- Lẩu hải sản.
- Chè nhãn nhục.
Thực đơn đám cưới miền Tây số 5:
- Súp cua.
- Gỏi gà.
- Tôm sú nướng muối ớt.
- Bò né bông điên điển.
- Lẩu cá thác lác.
- Bánh flan.
Thực đơn đám cưới miền Tây số 6:
- Gỏi cải mầm bắp bò.
- Mực chiên giòn.
- Heo sữa quay + bánh bao.
- Bò hầm tiêu xanh.
- Lẩu nấm hải sản.
- Rau câu dừa.
Thực đơn đám cưới miền Tây số 7:
- Súp gà xé.
- Gỏi bắp bò.
- Mực chiên giòn sốt chua ngọt.
- Gà hấp lá chanh + xôi ngũ sắc.
- Lẩu cua đồng + miến.
- Rau câu dừa.
Thực đơn đám cưới miền Tây số 8:
- Gỏi hải sản.
- Nem công chả phượng.
- Tôm hấp bia.
- Bò nấu đậu + bánh mì.
- Lẩu thái.
- Trái cây.
Thực đơn đám cưới miền Tây số 9:
- Súp gà nấm đông cô.
- Gỏi củ hủ dừa tôm thịt.
- Cá chiên giòn sốt chua ngọt.
- Bò sốt tiêu + bánh mì.
- Lẩu thái hải sản.
- Rau câu.
Thực đơn đám cưới miền Tây số 10:
- Gỏi củ hủ dừa tôm thịt.
- Súp cua.
- Mực tươi chiên giòn.
- Tôm hấp trái dừa.
- Gà nướng sốt cam.
- Lẩu cá bóp.
- Trái cây.
4. Những điều cần lưu ý khi chọn các món ăn trong tiệc cưới.
– Lên thực đơn đám cưới miền Tây, hay bất kỳ miền nào cũng bắt buộc có ba phần: Khai vị, món chính và tráng miệng.
– Chuẩn bị vừa đủ lượng thức ăn để tránh lãng phí.
– Không dùng các món ăn mà người xưa kiêng kỵ đem đến điều không may mắn.
– Đa dạng hoá các món trong thực đơn tránh chọn nhiều nguyên liệu tương đồng nhưng cùng một hình thức chế biến.
– Khai vị nên là những món ăn nhẹ nhàng để kích thích vị giác khách mời.
– Món chính đa dạng với nhiều cách chế biến khác nhau.
– Tráng miệng thanh nhẹ.
Xem thêm clip Phóng sự cưới tại Youtube
Đám cưới được xem là một sự kiện trọng đại trong cuộc đời của mỗi người. Vậy nên các cặp đôi cần nên chuẩn bị chu toàn mọi thứ kể cả những việc nhỏ nhất để ngày vui của mình được trọn vẹn. Thực đơn đãi tiệc là việc rất quan trọng mà cặp đôi cần lưu ý. Không những nó thể hiện được sự biết ơn đối với khách mời đã tham dự và chúc phúc. Mà nó còn là những món ăn giới thiệu đến những khách mời ở xa về ẩm thực vùng miền.