LỄ RƯỚC DÂU LÀ GÌ? TRÌNH TỰ A-Z CỦA LỄ RƯỚC DÂU 2024

LỄ RƯỚC DÂU LÀ GÌ? TRÌNH TỰ A-Z CỦA LỄ RƯỚC DÂU 2024

Kinh nghiệm cưới viết bởi Tony Wedding
16
11 2023

LỄ RƯỚC DÂU? TRÌNH TỰ A- Z CỦA LỄ RƯỚC DÂU

Lễ rước dâu là một trong những nghi thức truyền thống được tổ chức trong các đám cưới Việt Nam. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về trình tự và ý nghĩa của lễ rước dâu.

Vì vậy, trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về lễ rước dâu là gì và trình tự A-Z của lễ rước dâu. Hãy cùng đón đọc để hiểu rõ hơn về một trong những nghi thức đặc trưng của đám cưới Việt Nam.

1.Trình tự lễ rước dâu đầy đủ

Một buổi rước dâu truyền thống sẽ thường có 5 bước cơ bản, buổi lễ này sẽ được diễn ra trước ngày lễ thành hôn. Theo đó, ba mẹ chú rể sẽ đến nhà cô dâu trước, sau đó trao lễ vật, vàng bạc rồi ra về. Tiếp đến chú rể mới đến nhà và rước cô dâu sau.

Tuy nhiên, ở hiện tại, lễ đón dâu và lễ ăn hỏi đã được gộp thành một nhằm tiết kiệm chi phí và tối ưu hoá thời gian. Vì vậy, bài viết sau đây sẽ chỉ ra 8 bước có trong buổi lễ, bao gồm “lễ rước dâu gồm những gì?”, “phát biểu trong lễ rước dâu như thế nào?” “những điều kiêng kỵ trong ngày rước dâu”.

Bước 1: Đội bê tráp trao lễ

Mở đầu buổi lễ, đoàn khách mời và đội bê tráp của nhà trai sẽ tiến vào khu vực làm lễ của nhà gái. Trong đó, chú rễ và rễ phụ sẽ đứng đầu, theo đó là ba mẹ chú rễ, khách mời và cuối cùng là đội bê tráp.
Khi vào đến khu vực trao lễ, đội bê tráp sẽ tiến hành trao tráp cho nhà gái rồi cùng nhau đỡ mâm quả đi vào trong nhà.
Phóng sự cưới
 Đội bê tráp trao lễ vật

Bước 2: Nhà gái nhận quả và dâng lên bàn thờ gia tiên

Sau khi mang tráp vào nhà, gia đình hai bên sẽ cùng ổn định chỗ ngồi và giới thiệu thành viên trong đoàn. Tiếp đó, gia đình nhà trai sẽ có đôi lời phát biểu xin dâu và trình bày nguyện vọng được đón dâu về nhà.
Đáp lại, gia đình nhà gái sẽ bày tỏ lời cảm ơn về lễ vật cũng như trình bày đôi ba yêu cầu về lễ rước dâu. Cuối cùng là cho phép gia đình nhà trai đón dâu về nhà.
Phóng sự cưới
Nhà gái nhận quả và dâng lên bàn thờ gia tiên

Bước 3: Cô dâu ra mắt hai bên gia đình

Khi đã nhận được sự chấp thuận của đàng gái, mẹ của cô dâu sẽ vào phòng đón cô dâu ra ngoài khu vực làm lễ và trao tay cho chú rể.

Lúc này, chú rể sẽ trao hoa cưới cho cô dâu và ra mắt hai bên gia đình. Cặp đôi sẽ tiến hành mời rượu và thực hiện những nghi thức làm lễ.

Phóng sự cưới
Cô dâu ra mắt hai bên gia đình

Bước 4: Cô dâu chú rể làm lễ gia tiên và nhận quà mừng

Trong thời gian làm lễ, cặp đôi sẽ cùng bày biện một số lễ vật lên bàn thờ gia tiên và thắp hương nhằm mong tổ tiên phù hộ cho cuộc sống hôn nhân của đôi trẻ.

Sau khi thực hiện xong các nghi lễ, cô dâu chú rể sẽ được ba mẹ hai bên cho của hồi môn, của hồi môn có thể là vàng hoặc sổ đất. Sau đó là đến người thân trong gia đình và cuối cùng là bạn bè.

Phóng sự cưới
Cô dâu chú rể làm lễ gia tiên và nhận quà mừng

Bước 5: Đàng gái lại quả cho đàng trai

Nhận quà mừng xong thì cũng là lúc đàng trai chuẩn bị rước dâu về nhà. Lúc này gia đình nhà gái sẽ lấy một ít lễ vật lại quả cho nhà trai, điều này thể hiện sự tôn trọng và chân thành mà nhà gái mang đến.

Số lượng lễ vật cũng phải là số chẵn để thể hiện được ý nghĩa dù thế nào cũng phải có đôi có cặp. Lưu ý là tránh dùng dao, kéo để cắt trầu cau mà phải dùng tay để bẻ, tránh sự chia cắt trong tình cảm vợ chồng sau này.

Phóng sự cưới
Đàng gái lại quả cho đàng trai

Bước 6: Đón cô dâu về nhà chồng

Hoàn thành xong phần nhận lại quả từ nhà gái. Gia đình nhà trai sẽ chính thức đưa cô dâu về nhà theo giờ hoàng đạo, chú rể và cô dâu sẽ cùng đi xe hoa.

Các thành viên trong gia đình sẽ đi bằng phương tiện được sắp xếp sẵn hoặc xe máy nếu khoảng cách hai nhà không quá xa.

Bước 7: Tổ chức lễ ‘thành hôn’ tại nhà trai

Về đúng giờ lành tại nhà trai, cặp đôi sẽ tiến hành làm lễ thành hôn với các nghi thức như thắp hương gia tiên, trao nhẫn cưới, rót rượu sâm banh và cắt bánh cưới. Nghi lễ hoàn thành xong thì mẹ chồng sẽ dắt dâu vào phòng tân hôn.

Lễ thành hôn vừa xong cũng là lúc gia đình nhà trai tiếp đãi các vị khách của gia đình. Vừa là để thể hiện sự tôn trọng khi khách mời đến dự, vừa là để chung vui cùng đôi trẻ.

2. Những điều kiêng kỵ trong lễ đón dâu

2.1 Đón dâu không đúng giờ lành (giờ hoàng đạo)
Theo quan niệm dân gian của người Việt Nam, đón dâu không đúng giờ tốt sẽ ảnh hưởng đến may mắn và hạnh phúc của cặp đôi trong hôn nhân. Thông thường, gia đình nhà trai sẽ chọn ra 3 khung giờ hoàng đạo để rước dâu.
Thời điểm thứ nhất là lúc gia đình nhà trai vừa bước ra khỏi cửa, thời điểm thứ hai là khi vừa bước chân vào nhà gái, và thời điểm thứ ba là lúc chú rể đón cô dâu vào trong nhà làm lễ thành hôn.
Lễ rước dâu
 Đón dâu đúng giờ lành

Tóm lại, đón dâu vào giờ tốt hay không tốt là một quan niệm dân gian của người Việt Nam. Tuy nhiên, quan niệm này không nên làm ảnh hưởng đến sự chuẩn bị và kế hoạch chu đáo cho đám cưới.

Bên cạnh giờ tốt, các cặp đôi cần chú ý đến các yếu tố khác như địa điểm, giao thông, đội xe và các nội quy trong từng khu vực, để đảm bảo sự thành công cho đám cưới của mình.

2.2 Chuẩn bị bàn thờ gia tiên không nghiêm trang

Bàn thờ gia tiên là nơi thực hiện các nghi lễ cúng bái quan trọng trong ngày cưới. Vậy nên, trước ngày lễ đón dâu, gia đình hai bên nên dọn dẹp, bày trí và cũng kiếng tươm tất.

Trước là để thông báo với ông bà tổ tiên về ngày cưới, sau là để thể hiện lòng thành của con cháu, mong muốn được cửu huyền thất tổ chúc phúc cho đôi trẻ.

Lễ rước dâu
Chuẩn bị bàn thờ gia tiên

Nếu bàn thờ gia tiên không được dọn dẹp tươm tất và đúng quy trình, sẽ có thể dẫn đến những hậu quả không mong muốn. Theo quan niệm dân gian, đó có thể là sự xui xẻo, rủi ro, phạm phải lỗi lầm trong hôn nhân và ảnh hưởng đến sự bình an của gia đình.

Về phần trang trí gia tiên, gia đình có thể tự trang trí hoặc liên hệ với các đơn vị trang trí gia tiên bên ngoài.

2.3 Cô dâu xuất hiện trước khi được mẹ dắt ra ngoài

Trong ngày lễ rước dâu, nếu chưa có sự cho phép mà cô dâu đã bước ra ngoài được xem là thiếu tôn trọng gia đình nhà chồng. Mẹ chồng sẽ không tôn trọng và xem đây là thiếu hiểu biết.

Thời điểm tốt nhất để cô dâu diện kiến gia đình chồng là sau khi gia đình nhà trai phát biểu xin dâu xong và mẹ cô dâu vào phòng dắt cô dâu ra ngoài làm lễ.

2.4 Cô dâu ngoái lại nhìn trên đường rước dâu về nhà chồng

Theo quan niệm của ông bà xưa, nếu cô dâu trên đường về nhà chồng mà ngoái lại nhìn cha mẹ thì sẽ vương vấn gia đình, không tập trung chu toàn cho gia đình chồng. Hơn nữa, việc nhìn lại mẹ có thể khiến cô dâu có những cảm xúc không tốt trong đêm tân hôn của mình.

Do đó, việc không nhìn lại mẹ khi đi đến căn nhà mới được coi là một nghi thức, để giúp cô dâu tập trung vào gia đình mới và bắt đầu một bước mới trong đời.

Phóng sự cưới
 Lễ đón dâu tại nhà gái
2.5 Không rải kim, tiền trên đường về nhà chồng
Trước khi về nhà chồng, mẹ của cô dâu sẽ chuẩn bị một bọc đỏ đựng kim và tiền lẻ. Khi đến ngã tư, ngã ba cô dâu sẽ rải tiền lẻ hoặc kim để tránh gặp phải những vận xui rủi, giúp cặp đôi có nhiều may mắn hơn trong cuộc sống.
Chúng ta đã đi qua hết quá trình đầy tâm huyết của nghi thức lễ rước dâu, từ chuẩn bị cho đến thực hiện. Hy vọng rằng bài viết này đã giúp ích cho các cặp đôi đang chuẩn bị cho ngày cưới của mình. Lễ đón dâu không chỉ là một nghi lễ truyền thống, mà còn là dịp để gia đình hai bên gần gũi hơn và thắt chặt tình cảm.
Hãy tận hưởng mọi khoảnh khắc trong ngày cưới của mình và cùng nhau xây dựng một tương lai hạnh phúc nhé.

 

 

 

4.7/5 - (16 bình chọn)
Xem Thêm
Kinh nghiệm chụp ảnh cưới
CHUYÊN MỤC : Kinh nghiệm chụp ảnh cưới
KINH NGHIỆM CƯỚI
Kinh nghiệm ngày cưới
8 ĐỊA ĐIỂM CHỤP ẢNH CƯỚI TẠI PHÚ YÊN ĐẸP NHẤT 2024

CHUYÊN MỤC : DỊCH VỤ CƯỚI
Kinh nghiệm chụp ảnh cưới
KINH NGHIỆM CƯỚI
Địa điểm chụp ảnh cưới
ĐỊA ĐIỂM & BẢNG GIÁ CHỤP ẢNH CƯỚI ĐÀ LẠT TRỌN GÓI 2024

Khi nhắc đến giá chụp ảnh cưới Đà Lạt , nhiều cặp đôi nghĩ rằng đây là 1 gói chụp ảnh cưới khá đắt đỏ chỉ dành cho những người giàu. Với sự phát triển như hiện nay...

CHUYÊN MỤC : Kinh nghiệm chụp ảnh cưới
KINH NGHIỆM CƯỚI
Kinh nghiệm ngày cưới
10 Cách phối đồ đi đám cưới cho nam đẹp trai, thu hút 2024

Đi dự tiệc cưới không nhất thiết phải ăn mặc thật cầu kỳ, phong cách đơn giản, nhẹ nhàng thoải mái vẫn rất lịch sự. Các chàng trai có thể kết hợp với quần jean, áo polo và một đôi giày sneaker để trông thật trẻ trung, phong cách thời thượng không kém phần nổi bật.

NHẬN BẢNG GIÁ ƯU ĐÃI