14 điều kiêng kỵ trong đám cưới cần tránh

14 điều kiêng kỵ trong đám cưới cần tránh

Kinh nghiệm cưới viết bởi Tony Wedding
19
04 2023

14 điều kiêng kỵ trong đám cưới cần tránh

Điều kiêng kỵ trong đám cưới
Điều kiêng kỵ trong đám cưới

Ông bà ta thường nói: “Tậu trâu, lấy vợ, làm nhà” là 3 việc lớn của đời người. Phong tục cưới hỏi của người Việt ta từ xa xưa đến nay vốn đã vô cùng phong phú, kéo theo đó là những điều cần phải kiêng kỵ trong đám cưới để lễ cưới được suôn sẻ. Dưới đây là những lưu ý mà Tony Wedding muốn gửi đến không chỉ cho cô dâu, chú rể mà còn cho 2 bên gia đình cần biết để tránh những điều không may đến cặp đôi uyên ương trong ngày trọng đại của mình.

1. Kiêng kỵ cưới vào ngày, giờ, tháng xấu và vào năm phạm kim lâu.

Từ xưa đến nay, người Việt luôn luôn quan niệm rằng ngày cưới phải chọn ngày tốt, giờ tốt điều quan trọng là phải hợp tuổi với cô dâu, chú rể để sau này gặp nhiều may mắn, hạnh phúc. Đặc biệt, không cưới vào năm phạm kim lâu của cô dâu (là những năm mà cô dâu có số tuổi đuôi là 1,3,6,8) để tránh những rủi ro trong quan hệ vợ chồng như hôn nhân tan vỡ, hiếm muộn con cái, sau này khó làm ăn.

Điều kiêng kỵ trong đám cưới
Điều kiêng kỵ trong đám cưới

2. Kiêng kỵ không được làm bàn thờ gia tiên sơ sài.

Một trong những điều kiêng kỵ trong đám cưới quan trọng nhất là bàn gia tiên không được sơ sài. Bàn thờ gia tiên cũng chính là điều thể hiện sự chu đáo của gia đình trong việc cưới hỏi. Do đó việc chuẩn bàn thờ gia tiên sơ sài cũng là điều cấm kỵ trong đám cưới. Trước giờ đón dâu, cả hai bên gia đình nhà trai và nhà gái đều phải chuẩn bị một mâm để cúng gia tiên. Gồm những vật phẩm tối thiểu như gà luộc, xôi, rượu, hoa quả, vàng mã đặt lên trên bàn thờ. 

Hôn lễ chính phải được cử hành trước bàn thờ tổ tiên và phải có đầy đủ hương đăng quả trái, để có thể nhận được ân phước của tổ tiên ban cho cô dâu, chú rể.

Trang trí bàn thờ gia tiên
Trang trí bàn thờ gia tiên

3. Điều kiêng kỵ trong đám cưới những người không nên đi đón dâu

Quan niệm của người xưa cho rằng những gia đình đã mất vợ hoặc chồng, gia đình không hạnh phúc hay cãi vã, cuộc sống không suôn sẻ gặp nhiều bất trắc hoặc những gia đình đã kết hôn lâu năm nhưng không có con thì không nên đi đưa dâu. Bởi theo quan niệm sẽ làm ảnh hưởng đến đôi uyên ương mới cưới.

Đặc biệt, mẹ cô dâu sẽ không đưa con gái về nhà chồng vì sợ cô dâu bịn rịn. Đòi bỏ về nhà theo mẹ đẻ, tránh cảnh nước mắt biệt ly trong ngày cưới mang đến điều không tốt. Bên cạnh đó, mẹ chú rể cũng không được phép đi đón con dâu. Hay đứng ở cửa nhà đợi con dâu để tránh xung khắc giữa mẹ chồng, nàng dâu sau này.

Phóng sự cưới
Phóng sự cưới

4. Kiêng kỵ tổ chức lễ cưới khi nhà có tang.

Phong tục truyền thống của người Việt Nam, con cái phải để tang bố mẹ 3 năm, cháu để tang ông bà 1 năm. Vì vậy, trong thời gian chịu tang những việc ăn uống vui chơi hay đám cưới linh đình là cực kỳ kiêng kỵ. Một phần cũng tránh những việc không may mắn đến đôi uyên ương.

Nhưng với điều kiện thực tế hiện nay, việc chờ đợi mãn tang có thể làm lỡ duyên. Nhiều gia đình thường chọn hình thức tổ chức lễ cưới đơn giản, đủ các nghi thức cần thiết trước sự chứng kiến của người thân. Nếu không phải đợi đến hết thời gian chịu tang mới được tiến hành đám cưới.

Đeo nhẫn cưới ngón nào? Xu hướng nhẫn cưới 2023

PHÓNG SỰ CƯỚI : BẢNG GIÁ CHỤP ẢNH & QUAY VIDEO PHÓNG SỰ CƯỚI 2023

5. Kiêng kỵ cô dâu không được xuất hiện trước khi chú rể vào đón.

Tục lệ vẫn duy trì từ xưa đến nay đó là việc vào ngày đón dâu, cô dâu phải ngồi trong phòng đóng kín cửa. Tuyệt đối không được để họ hàng nhà trai thấy được mặt trước khi chú rể vào tặng hoa cưới và dẫn cô dâu ra ngoài.

Bởi người xưa quan niệm rằng nếu cô dâu để lộ mặt hoặc ra chào hai họ trước khi chú rể đón sẽ bị mất duyên. Trong cuộc sống sau này tại nhà chồng sẽ bị mất vị thế, nhà chồng coi thường.

6. Kiêng kỵ cô dâu không được ngoái lại nhà mẹ đẻ sau khi rước dâu.

Khi chú rể đã hoàn thành mọi nghi lễ tại nhà gái sẽ đến nghi thức đón dâu về nhà chồng. Lúc này cô dâu cần phải đi thẳng về phía trước và tuyệt đối không được quay đầu nhìn bố, mẹ mình. Hay không nên có thái độ quyến luyến, không muốn chia tay gia đình. Vì theo người xưa cho rằng con dâu đã theo chồng mà còn vương vấn gia đình. Thì sau này khó mà lo được chu toàn cho bên gia đình chồng hoặc bỏ chồng.

7. Kiêng kỵ cô dâu đang mang bầu thì không được vào trong nhà từ cửa chính.

Theo tập tục người xưa, khi về nhà chồng nếu cô dâu đang mang bầu. Thì sẽ không được danh chính ngôn thuận đi vào từ cửa chính mà phải đi vòng ra cửa sau để vào nhà. Trong trường hợp nhà trai không có cửa hậu thì cô dâu sẽ bước qua một chiếc chậu bồ kết nướng than hồng. Điều đó với hàm ý xua đuổi đi điều xui rủi.

8. Kiêng kỵ không được quên rải kim, tiền lẻ, gạo muối và trầu cau dọc đường.

Trên đường đón dâu về nhà chồng, khi đi qua các câu cầu, ngã 3, ngã 4, ngã 5, ngã 7. Cô dâu tuyệt đối không được quên việc phải vứt gạo muối, kim, tiền lẻ và cau trầu xuống đường. Với mong muốn đoạn đường sắp tới của đôi uyên ương sẽ luôn luôn suôn sẻ, giàu sang và hạnh phúc cũng như giải trừ xui xẻo.

ĐIều kiêng kỵ trong đám cưới
ĐIều kiêng kỵ trong đám cưới

9. Điều kiêng kỵ trong đám cưới việc gây ra sự đỗ vỡ.

Trong ngày cưới, chuyện đỗ vỡ đặc biệt là gương, cốc cần nên tránh một cách tuyệt đối. Bởi một trong những điều kiêng kỵ trong đám cưới cần tránh nhất là chuyện đỗ vỡ là điềm báo xui xẻo cho cuộc sống hôn nhân sẽ không suôn sẻ, dễ chia ly, không êm đềm của đôi uyên ương. Ngoài ra cũng khó tránh khỏi những xước xát, đứt tay và gây lo lắng. Điều này khiến cho ngày vui cũng mất đi sự trọn vẹn.

10. Kiêng kỵ những người có “vía nặng” không được vào phòng tân hôn.

Phòng tân hôn được xem như là tổ ấm nhỏ giữ gìn hạnh phúc của các tân lang, tân nương. Chính vì lí do này nên người ta kiêng kỵ những người “vía nặng”. Bao gồm: phụ nữ có thai, phụ nữ goá chồng, người có hôn nhân tan vỡ, hiếm muộn con cái, người có tang,… để tránh những điều bất lợi, không may cho đôi vợ chồng mới.

Phóng sự ngày cưới
Phóng sự ngày cưới

11. Kiêng kỵ việc để đầu giường và hai bên thành giường đặt đối chiếu với gương lớn.

Người xưa quan niệm tấm gương là cửa nối giữa âm và dương. Nếu gương lớn đặt ở vị trí này sẽ gây ảnh hưởng đến sinh hoạt của vợ chồng. Ngoài ra, giường cưới cũng không được kê ở mé tây của phòng và không kê giường đối diện với cửa ra vào. Vị trí này có thể gây ra tâm lý bất an, đau đầu.

Mâm quả ngày cưới
Mâm quả ngày cưới

12. Kiêng kỵ những vật dụng không tốt trong phòng tân hôn.

Theo quan niệm của người xưa để những đồ vật như: đồ vật bị hỏng, loại thực vật có gai như xương rồng, búp bê trang trí, vật kỷ niệm của người cũ, hình ảnh của người khác, những vật sắc nhọn, vũ khí, rượu vang,… có thể làm ảnh hưởng đến hoà khí của hai vợ chồng. Về phong thuỷ, những điều kiêng kỵ trong đám cưới gồm vật kể trên tạo khí ẩm. Chúng không tốt cho một khởi đầu cuộc sống hôn nhân.

13. Kiêng kỵ việc làm lễ cưới khi chưa tổ chức lễ ăn hỏi.

Đây được xem là điều kiêng kỵ trong lễ cưới dành cho nhà gái. Thông thường, nhà trai sẽ ấn định ngày cưới dựa trên sự đồng thuận của nhà gái. Ngày ăn hỏi, hai bên gia đình sẽ ấn định một lần cuối về ngày cưới. Trước khi lễ hỏi diễn ra, nhà trai có thể mời cưới họ hàng, bạn bè. Nhưng nhà gái chỉ được mời sau lễ ăn hỏi diễn ra. Vì quan niệm xưa cho rằng nếu nhà gái mời cưới trước đám hỏi được xem là “vô duyên”, “chưa ai hỏi mà đã cưới”.

Tuy nhiên, hiện nay vì tiết kiệm chi phí và thời gian. Nên nhiều gia đình lựa chọn việc đám hỏi và cưới chung ngày. Cách ngày diễn ra lễ cưới không xa nên nhà gái sẽ khó tránh khỏi việc mời cưới trước.

SHOWROOM VÁY CƯỚI LỚN NHẤT SÀI GÒN

14. Kiêng kỵ dùng giường cũ làm giường tân hôn.

Phòng tân hôn được xem là không gian riêng tư của các cặp đôi trẻ sau khi cưới. Vậy nên việc lựa chọn, chuẩn bị phòng cưới là điều cần thiết nhất là đối với chiếc giường cưới. Nó được ví như “trái tim” của căn phòng. 

Giường tân hôn cần mua giường mới (không nên dùng giường cũ) để tránh những điều không may mắn sau này. Người trải chiếu hoa cũng phải nhờ người tốt vận (thường là một phụ nữ trung niên, có gia đình ấm êm hạnh phúc, có đủ con trai, con gái). Như thế thì mới mong sinh con khoẻ mạnh, dễ nuôi. 

Điều đặc biệt điều cần kiêng kỵ trong lễ cưới là không được cho người khác ngồi trên giường tân hôn. Vì như thế được xem là lấy hết tài lộc, đem lại những điều không may mắn cho đôi uyên ương.

Trên đây là những điều kiêng kỵ trong đám cưới mà Tony tổng hợp. Tất nhiên còn tuỳ vào vùng miền và văn hoá các tỉnh thành khác nhau. Mà có những điều kiêng kỵ sẽ khác hoặc còn nhiều điều mà Tony chưa được biết đến. Và dù vây, ngày nay dù chúng ta vẫn giữ phong tục cưới hỏi truyền thống nhưng những điều kiêng kỵ như không ngoái lại nhìn nhà mẹ đẻ hay mẹ chồng không nên đứng đón… thì dần loại bỏ. Bởi ngày nay người ta không xem việc đó là điềm xấu, mà là thể hiện sự yêu thương, gần gũi.

BẠN ĐÁNH GIÁ GIÚP TONY NHÉ!
Xem Thêm
KINH NGHIỆM CƯỚI
CHUYÊN MỤC : DỊCH VỤ CƯỚI
Kinh nghiệm chụp ảnh cưới
KINH NGHIỆM CƯỚI
Phong cách chụp ảnh cưới
XU HƯỚNG CHỤP ẢNH CƯỚI HÀN QUỐC ĐẸP TRONG PHÒNG STUDIO 2024

Có một điều mà Tony có thể khẳng định rằng chụp ảnh cưới Hàn Quốc sẽ luôn là sự lựa chọn hàng đầu dành cho các 8/10 cặp đôi sắp cưới

CHUYÊN MỤC : Kế hoạch ngày cưới
KINH NGHIỆM CƯỚI
Kinh nghiệm ngày cưới
TOP 12 ĐỊA CHỈ IN THIỆP CƯỚI ĐẸP SÀI GÒN

Một mẫu thiệp cưới đẹp thể hiện sự trân trọng dành cho khách mời, gu thẩm mỹ và độ chỉnh chu.

CHUYÊN MỤC : Kế hoạch ngày cưới
KINH NGHIỆM CƯỚI
Gợi ý 30+ mẫu thực đơn đám cưới miền Tây ngon bổ rẻ

Nhắc đến người miền Tây là luôn gắn liền với hình ảnh mộc mạc, gần gũi và luôn hiếu khách. Vậy nên những món ăn nơi đây cũng khá đơn giản, không quá cầu kỳ về hình thức

NHẬN BẢNG GIÁ ƯU ĐÃI