Bài phát biểu trong lễ rước dâu cho họ nhà trai, nhà gái

Bài phát biểu trong lễ rước dâu cho họ nhà trai, nhà gái

Kinh nghiệm cưới viết bởi Tony Wedding
13
06 2022

Bài phát biểu trong lễ rước dâu cho họ nhà trai, nhà gái

Đối với ngày trọng đại như lễ cưới tất cả mọi thứ mà bạn chuẩn bị đều chất chứa nhiều cảm xúc. Thế nên, lời phát biểu trong lễ rước dâu cũng được chú trọng hơn. Để giúp các bạn có lời phát biểu hay, ý nghĩa nhất. Tony Wedding sẽ giới thiệu đến bạn mẫu phát biểu hay trong lễ cưới trong bài viết dưới đây.

1. Bài phát biểu trong lễ ăn hỏi 

Bài phát biểu họ nhà trai

“Kính thưa quan viên hai họ, cùng toàn thể quý vị khách quý của hai cháu…(tên cô dâu chú rể)… 

Lời đầu tiên tôi xin thay mặt cho bên họ nhà trai kính chúc sức khỏe đến gia đình và bạn bè của hai cháu đã có mặt ngày hôm nay.

Tôi tên là… là… bác/chú/cậu/ông…của cháu…(tên chú rể).

Tham dự buổi lễ hôm nay họ nhà trai gồm có: ông…bà…cô…dì…chú…bác… 

Thể theo nguyện vọng của hai cháu. Hôm nay nhân ngày lành tháng tốt và được sự chấp thuận của hai bên, gia đình nhà trai chúng tôi có mâm quả xin ra mắt nhà gái. Mong nhà gái chấp thuận để hai cháu được nên vợ nên chồng.”

Sau đó, nhà gái sẽ tiến hành thủ tục phát biểu nhận lễ, thắp hương bàn thờ gia tiên. Tiếp đến hai bên trò chuyện bàn bạc về lễ thành hôn. Kết thúc buổi ăn hỏi, tiếp tục bài phát biểu của đại diện họ nhà trai.

“Thay mặt nhà trai tôi xin cám ơn nhà gái đã đón tiếp chu đáo để buổi lễ hôm nay thành công tốt đẹp. Đối với hai cháu (tên cô dâu chú rể), giờ đây đã là con trong gia đình. Mong là hai cháu sẽ yêu thương nhau, cùng nhau chia sẻ. Làm tròn bổn phận con cháu với cả hai gia đình.

Gia đình chúng tôi cám ơn ông bà, cô bác, quan khách hai bên đã chia sẻ chút thời gian quý giá đến tham dự buổi lễ hôm nay. Xin hẹn gặp lại gia đình trong buổi lễ rước dâu sắp tới.”

Bài phát biểu hay họ nhà gái

“Lời đầu tiên tôi xin tự giới thiệu, tôi là…là…của cháu (tên cô dâu), đại diện họ nhà gái xin được chúc toàn thể gia đình sức khoẻ dồi dào.

Hôm nay ngày lành tháng tốt, cũng là ngày nhà trai qua thưa chuyện. Tôi xin có lời cám ơn tới họ nhà trai đã có sự chuẩn bị chu đáo này. Thay mặt gia đình nhà gái, xin chấp thuận cho hai cháu được bén duyên nên vợ nên chồng. 

Từ giờ phút này, hai cháu (tên cô dâu và chú rể) đã là dâu là rể trong nhà. Gia đình chúng tôi mong rằng, hai cháu sẽ làm tốt bổn phận con cháu. Sống bên nhau hạnh phúc, thuận hoà, làm ăn phát đạt. Sớm sinh bé trai, bé gái.

Thay mặt nhà gái, tôi xin mời nhà trai uống chén nước, ăn miếng trầu chúc phúc cho hai cháu.”

Sau khi nhà trai cám ơn, đại diện họ nhà gái phát biểu đứng lên chấp nhận và cảm ơn. 

“Tôi xin được thay mặt gia đình nhà gái xin được cảm ơn nhà trai và chúng tôi cũng xin có một số lễ vật lại quả, gửi về cho gia đình. Như đã thống nhất, hai nhà sẽ gặp nhau trong lễ cưới sắp đến. Xin chúc đoàn nhà trai lên đường bình an, vui vẻ.”

Lời cám ơn trong đám cưới
Lời cám ơn trong đám cưới

2. Bài phát biểu trong lễ rước dâu

Lời phát biểu của họ nhà trai

“Kính thưa cụ ông, cụ bà, gia đình nội ngoại hai bên. Tôi xin đại diện nhà trai kính chúc sức khoẻ toàn thể gia đình, bạn bè thân thiết đang có mặt đông đủ ngày hôm nay để chúc mừng cho hai cháu (tên cô dâu chú rể).

Tôi xin tự giới thiệu tôi là…là…của cháu (tên chú rể). Được sự chấp nhận của gia đình, hôm nay họ nhà trai xin có cơi trầu kính dâng gia tiên bên nhà gái. Sau xin phép được đón cháu (tên cô dâu) về làm dâu trong nhà tôi. Về làm cháu trong họ…chúng tôi.

Đồng thời, xin phép gia đình ông (họ tên bố cô dâu) và bà (họ tên mẹ cô dâu) cho cháu ( họ và tên chú rể) được làm con, làm cháu trong gia đình ông bà. Xin kính mong ông bà nhận cơi trầu xin dâu của họ nhà trai chúng tôi.”

Sau khi nhà gái phát biểu trong lễ xin dâu thì họ nhà trai tiếp tục với nội dung:

“Kính thưa cụ ông, cụ bà, gia đình nội ngoại, bạn bè hai cháu. Giờ tốt đã đến, tôi xin đại diện cho đoàn họ trai xin trân trọng cám ơn sự đón tiếp nhiệt tình của họ nhà gái. Mong rằng tình cảm mà gia đình dành cho nhau sẽ càng thân thiết, gắn bó hơn.

Sau đây xin phép cụ ông, cụ bà, gia đình nội ngoại hai bên. Họ nhà trai chúng tôi được đưa cháu (tên cô dâu) về nhà trai. Để tổ chức lễ thành hôn cho hai cháu.

Kính mời quan viên hai họ cùng bạn bè hai cháu về dự buổi lễ với họ nhà trai chúng tôi. Tôi xin trân trọng cám ơn.”

Lời phát biểu trong lễ rước dâu của gia đình nhà gái

Sau khi nhà trai phát biểu trong lễ đón dâu, thì đại diện nhà gái phát biểu:

“Kính thưa các cụ ông, cụ bà cùng gia đình nội ngoại, ông bà thân sinh cháu (tên ba mẹ chú rể). Anh em, bạn bè gia đình cháu (tên chú rể).

Lời đầu tiên tôi xin tự giới thiệu. Tôi là…là…của cháu (tên cô dâu). Đại diện cho nhà gái xin gửi lời chúc đến toàn thể quan khách có mặt trong lễ cưới của hai cháu hôm nay. 

Hôm nay là ngày lành tháng tốt. Tôi xin thay mặt gia đình nhà gái nhận cơi trầu. Thay mặt họ nhà gái tôi chính thức nhận cháu (họ tên chú rể) làm con rể ông bà (họ tên ba mẹ cô dâu). Làm con cháu dòng họ chúng tôi.

Đồng thời cho phép nhà trai đón cháu ( họ tên cô dâu) về gia đình để tổ chức lễ thành hôn cho hai cháu. 

Một lần nữa xin kính chúc các ông, các bà, gia đình hai bên thật nhiều sức khoẻ.

Chúc cho tình thông gia giữa hai gia đình ngày càng bền chặt. Chúc cho buổi lễ hôm nay suôn sẻ và thành công tốt đẹp. Chúc hai cháu (tên cô dâu chú rể) trăm năm hạnh phúc.

Xin trân trọng cám ơn!”

Phát biểu trong lễ rước dâu
Phát biểu trong lễ rước dâu

3. Những lưu ý để có một bài phát biểu trong lễ rước dâu hay

  • Từ ngữ phong phú

Để có một bài phát biểu trong lễ rước dâu độc đáo, ấn tượng. Trước tiên bạn cần là người có vốn từ phong phú. Bởi đôi khi có những tình huống phát sinh bạn có thể ứng biến dễ dàng. 

  • Giọng nói hay, tự tin

Lời phát biểu trong đám cưới cần trôi trải và nhiều cảm xúc. Trong ngày trọng đại như ngày cưới, một người đại diện phát biểu trong lễ cưới mang trọng trách truyền đạt mong muốn của gia đình và cả cô dâu chú rể. Thế nên giọng nói cần phải tự tin, lưu loát. Tránh tình trạng run rẩy, mất bình tĩnh. Bạn cần rèn luyện sự tự tin, bình tĩnh trong giao tiếp nhé.

  • Nắm rõ quy trình lễ cưới

Bạn cũng biết rằng thủ tục đám cưới truyền thống của Việt Nam được chia ra nhiều lễ nghi khác nhau. Mỗi một bài phát biểu trong ngày hỏi, phát biểu trong lễ rước dâu, phát biểu trong nhà hàng là khác nhau. Và bạn cần nắm rõ quy trình của từng buổi lễ đó. Cần phải kỹ lưỡng trong về nghi thức đám cưới cũng như văn hóa từng vùng để văn phong đúng mực.

  • Học hỏi kinh nghiệm từ người đi trước

Trong gia đình, dòng họ chắc hẳn đã diễn ra nhiều đám cưới. Và ít nhiều có vài người có kinh nghiệm đại diện họ phát biểu trong lễ cưới. Bạn có thể học hỏi kinh nghiệm để có một bài phát biểu đám cưới hay.

  • Diễn tập trước

Khi đã chuẩn bị lời phát biểu trong lễ rước dâu. Để chắc chắn mọi chuyện suôn sẻ, buổi lễ diễn ra thuận lợi. Trước buổi lễ bạn hãy tập luyện nhuần nhuyễn, có thể là học thuộc trước. Chỉ cần đảm bảo được sự tự nhiên thoải mái để bài phát biểu được thể hiện một cách truyền cảm nhất.

Lời cám ơn trong đám cưới

Hy vọng sau bài viết này, Tony Weding giúp bạn một phần đảm bảo mọi thủ tục, lễ nghi trong đám cưới được diễn ra thuận lợi và thành công tốt đẹp nhờ vào mẫu bài phát biểu trong lễ rước dâu này.

Xem thêm:

Mẫu lời dẫn MC đám cưới dành cho lễ thành hôn

KẾ HOẠCH TỔ CHỨC ĐÁM CƯỚI HOÀN HẢO

Xem thêm video phóng sự cưới, pre-wedding trên youtube Tony Wedding

Liên hệ với chúng tôi

5/5 - (3 bình chọn)
Xem Thêm
Kế hoạch ngày cưới
CHUYÊN MỤC : Kế hoạch ngày cưới
KINH NGHIỆM CƯỚI
Kinh nghiệm ngày cưới
LỄ HẰNG THUẬN LÀ GÌ? NGUỒN GỐC VÀ NGHI THỨC TỔ CHỨC LỄ

Hằng thuận chính là sự hoà hợp trong hôn nhân, tôn trọng đạo vợ chồng. Vợ chồng hoà thuận, tương kính nhường nhịn lẫn nhau, cùng nhau làm tròn trách nhiệm bổn phận vợ chồng, dâu rể, cha mẹ, con cái.

CHUYÊN MỤC : Kế hoạch ngày cưới
KINH NGHIỆM CƯỚI
Kinh nghiệm ngày cưới
999+ Mẫu Hoa Cưới Đẹp Và Ý Nghĩa Bó Hoa Cưới

Không chỉ là một món phụ kiện cưới đơn thuần mà những bó hoa cưới đẹp sẽ giúp tạo điểm nhấn làm cho cô dâu trở nên nổi bật hơn trong sự kiện trọng đại của mình.

CHUYÊN MỤC : Kế hoạch ngày cưới
KINH NGHIỆM CƯỚI
Kinh nghiệm ngày cưới
XEM NGÀY CƯỚI HỎI TỐT 2024

Xem ngày cưới là phong tục chọn một ngày để diễn ra đám cưới phù hợp với tuổi của cô dâu, chú rể. Xem ngày cưới hỏi không chỉ là một phong tục của ông cha ta từ ngày xưa.

NHẬN BẢNG GIÁ ƯU ĐÃI