Thủ tục cưới hỏi miền Nam, đầy đủ và chi tiết nhất 2023

Thủ tục cưới hỏi miền Nam, đầy đủ và chi tiết nhất 2023

Kinh nghiệm cưới viết bởi Tony Wedding
22
01 2022

Thủ tục cưới hỏi miền Nam, đầy đủ và chi tiết nhất 2023

Thủ tục cưới hỏi Miền Nam – Việt Nam thường sẽ có các nghi lễ nhất định. Nếu “gói đất” được xem như là lễ vật dạm hỏi đầu tiên ở thời Hùng Vương. Thì ở hiện tại, trầu cau có lẽ là món sính lễ không thể thiếu trong những buổi gặp mặt ra mắt 2 gia đình.

Trong đó, miền Nam là vùng nổi tiếng về lối sống giản dị, hào phóng và dễ chịu. Chính vì thế mà thủ tục và lễ vật cưới hỏi của miền Nam cũng từ đó mà được đơn giản hóa. 

phong-tuc-cuoi-hoi-mien-nam

Thủ tục cưới hỏi của Miền Nam

Vậy thủ tục cưới hỏi miền Nam có những bước như thế nào? Lễ vật cần chuẩn bị những gì? Làm sao để chuẩn bị một cách chỉnh chu và hoàn hảo nhất? Bài viết dưới đây Tony Wedding sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc này nhé! 

Những nghi lễ truyền thống có trong thủ tục cưới hỏi của người miền Nam.

Lễ dạm ngõ – thủ tục cưới hỏi

Lễ dạm ngõ hay còn được gọi là lễ bỏ rượu. Đây chính là nghi thức đầu tiên phải có trước khi lễ cưới được diễn ra. Buổi lễ này sẽ mang ý nghĩa như một cuộc gặp mặt giữa hai bên gia đình.

Trước là để tìm hiểu và kết giao mối quan hệ. Hai là trao vật đính ước cho cô dâu. Đồng thời đây cũng là thời điểm hai bên gia đình bàn tính chuyện sính lễ, ngày cưới hỏi và những lễ vật cần chuẩn bị.

phong-tuc-cuoi-hoi-mien-nam

Lễ dạm ngõ – thủ tục cưới hỏi

Những người tham gia lễ dạm ngõ sẽ bao gồm: ba mẹ chú rể, chú, bác và người có uy tín (có tiếng nói) trong gia tộc. Gia đình nhà trai sẽ đưa cho nhà gái ngày tháng năm sinh của chú rể để xem ngày lành tháng tốt tiến hành những nghi lễ còn lại cho cô dâu, chú rể.

Tuy vậy, đối với những gia đình ở xa, lễ dạm ngõ có thể được bỏ qua hoặc gộp chung với lễ ăn hỏi hay lễ cưới. Khi đó, lễ cúng tổ tiên cùng với lễ vật dâng lên bàn thờ cũng được gộp chung làm một.

Lễ ăn hỏi – thủ tục cưới hỏi miền Nam

Lễ ăn hỏi còn được gọi là lễ đính hôn. Trong thủ tục cưới hỏi miền Nam, lễ ăn hỏi thường sẽ được tổ chức tại nhà cô dâu. Hôm đó, trước cổng nhà cô dâu sẽ treo bảng “Lễ đính hôn” hay “Lễ đăng khoa”, nhà trai sẽ đến nhà gái để thực hiện các nghi lễ theo đúng nghi thức của buổi lễ. Một trong những nghi thức quan trọng nhất không thể bỏ qua là nghi thức lên đèn.

Vì theo thủ tục cưới hỏi miền Nam quan niệm rằng, ngọn đèn được thắp lên sẽ mang ý nghĩa soi sáng cho cuộc hôn nhân của cặp vợ chồng mới cưới. Mâm quả đám hỏi của miền Nam thường sẽ đi theo số chẵn 4, 6, 10, 12 tuỳ vào từng gia đình.

phong-tuc-cuoi-hoi-mien-nam

Lễ ăn hỏi – thủ tục cưới hỏi

Ở bất kì vùng miền nào không chỉ riêng ở miền Nam, trong ngày trọng đại cô dâu khi làm lễ sẽ khoác lên mình chiếc áo dài truyền thống, mang nét đẹp của người Việt Nam. Chú rể sẽ mặc một chiếc áo dài đôi hoặc vest tuỳ vào sở thích. 

Sau khi Lễ hỏi được diễn ra theo đúng các phong tục cưới hỏi thì cặp đôi sẽ được hai bên gia đình chấp thuận và chờ đến ngày cưới để trở thành vợ chồng chính thức.

Lễ cưới – thủ tục cưới hỏi

Lễ cưới là buổi lễ quan trọng nhất trong các nghi lễ của đám cưới, bởi vì sau buổi lễ này cặp đôi sẽ chính thức là vợ chồng và về chung một nhà. Trên cổng nhà cô dâu sẽ có cổng hoa và treo bảng “ Lễ vu quy” nhà chú rể sẽ treo bảng “Lễ tân hôn”.

thủ tục cưới hỏi

Lễ cưới

Tuỳ từng gia đình mà đêm trước ngày rước dâu, cô dâu sẽ thực hiện nghi thức “lạy xuất giá”. Đây là nghi thức để cô dâu cảm tạ công ơn sinh thành và nuôi dưỡng của cha mẹ trước khi bước về nhà chồng.

Thủ tục cưới hỏi quan trọng nhất vẫn là nghi thức đón dâu. Gia đình chú rể sẽ xem ngày, giờ để đến nhà cô dâu trao tráp lễ, bái tổ tiên, trao nhẫn cưới cho nhau và chính thức trở thành vợ chồng.

phong-tuc-cuoi-hoi-mien-nam

Thủ tục cưới hỏi

Sau khi hoàn thành hết các nghi lễ tại nhà gái và cũng đã đến giờ tốt để đón dâu, bên nhà trai sẽ nói lời cảm ơn nhà gái và xin phép rước cô dâu về nhà trai để thực hiện các nghi lễ tiếp theo. Khi về đến nhà trai, cặp đôi sẽ cùng thắp hương lạy tổ tiên để ra mắt cô dâu mới. 

Ngày nay, đa số các thủ tục cưới hỏi miền Nam cũng đã được lượt đi rất nhiều. Tuỳ theo sở thích của cô dâu, chú rể, vị trí, hoàn cảnh của hai bên gia đình mà các thủ tục cưới hỏi cũng sẽ có một chút khác biệt chứ không hoàn toàn đồng nhất như trước.

Những lễ vật cưới hỏi cần chuẩn bị trong đám cưới và ý nghĩa

Theo thủ tục cưới hỏi của người miền Nam. Số lượng mâm quả đám cưới của miền Nam sẽ là số chẵn: 4, 6, 8, 10 nhưng con số 6 lại là con số được yêu cầu nhiều nhất vì nó mang ý nghĩa cho tài lộc, may mắn và hạnh phúc.

Lễ vật cưới hỏi mà nhà trai cần phải chuẩn bị bao gồm

  • Trầu cau: là lễ vật cưới hỏi quan trọng. Nó được xem là biểu tượng của sự bền chặt, sắt son giữa những cặp vợ chồng, ý nghĩa mong muốn cặp đôi yêu nhau chung thuỷ, trọn đời sẽ mãi ở bên nhau.
  • Trà, rượu và nến (loại nến có khắc long phụng): đây là mâm quả được dâng lên bàn thờ tổ tiên. Rượu và trà có vị đắng chát với ý nghĩa dù có xảy ra chuyện gì thì vợ chồng cùng nhau đồng lòng vượt qua khó khăn và sống bên nhau trọn đời.

Lễ vật cưới hỏi – trầu cau, trà, rượu

  • Trái cây: mang ý nghĩa trong cuộc sống hôn nhân lúc nào cũng được no đủ, ngọt ngào, đơm hoa kết trái “con đàn cháu đống”.
  • Bánh ngọt (bánh kem hoặc bánh su sê): với hy vọng tình cảm phu thê luôn ngọt ngào, đồng thuận, ấm no.
  • Xôi gấc hình trái tim: mang ý nghĩa cặp đôi sẽ luôn có cuộc sống ấm no đi kèm theo gà luộc cuộc sống gặp nhiều may mắn.
  • Heo quay: sẽ đem đến sự dư giả cho cặp đôi hạnh phúc, không chỉ ậy còn tượng trưng cho mong sớm có em bé và mau phát tài.

phong-tuc-cuoi-hoi-mien-nam

Lễ vật cưới hỏi

Tiền nạp tài và vàng cưới – lễ vật cưới hỏi không thể thiếu của nhà trai

  • Tiền nạp tài: là món lễ vật cưới hỏi tượng trưng cho việc thách cưới của nhà gái đối với nhà trai. Bên cạnh đó, đây còn được coi là món quà mà nhà trai muốn thể hiện lòng biết ơn đối với nhà gái vì đã chăm sóc và nuôi dưỡng con gái. Phong bì để tiền nạp tài có thể là 5, 10, 15, 20 triệu, tuỳ gia đình có khi đến vài chục, vài trăm triệu.

tonywedding 51 3

Lễ vật cưới hỏi – tiền nạp tài

  • Vàng cưới: được xem là của hồi môn mà nhà trai chuẩn bị cho nàng dâu sẽ bao gồm: 1 chiếc kiềng hoặc dây chuyền, 1 lắc tay, 1 đôi hoa tai. Với cặp nhẫn cưới, nhưng nhẫn cưới có thể là do chú rể mua hoặc tiền của cả hai.

phong-tuc-cuoi-hoi-mien-nam

Lễ vật cưới hỏi – vàng cưới

Xem thêm nhiều clip hơn tại Youtube 

Thủ tục cưới hỏi tại mỗi vùng miền sẽ có những nét đặc trưng khác nhau. Nhất là thủ tục cưới hỏi miền Nam.Vậy nên các cô dâu chú rễ cũng cần tìm hiểu rõ các thủ tục cưới hỏi tại vùng miền của mình để có thể chuẩn bị được các lễ vật cho phù hợp. Chúc các cô dâu chú rễ thông qua bài viết trên sẽ hiểu hơn về các sính lễ cần có trong ngày vui quan trọng. Và có được niềm hạnh phúc hơn trong buổi lễ trọn đời nhé.

5/5 - (59 bình chọn)
Xem Thêm
KINH NGHIỆM CƯỚI
CHUYÊN MỤC : Kinh nghiệm chụp ảnh cưới
KINH NGHIỆM CƯỚI
Kinh nghiệm ngày cưới
TRANG TRÍ GIA TIÊN HOA SEN – XU HƯỚNG CƯỚI 2024

NHẬN BẢNG GIÁ ƯU ĐÃI