4 PHONG TỤC CƯỚI HỎI MIỀN BẮC, THỦ TỤC

4 PHONG TỤC CƯỚI HỎI MIỀN BẮC, THỦ TỤC “XƯA VÀ NAY” LIỆU CÓ GÌ THAY ĐỔI?

Kinh nghiệm cưới viết bởi Tony Wedding
12
08 2023

PHONG TỤC CƯỚI HỎI MIỀN BẮC

THỦ TỤC “XƯA VÀ NAY” LIỆU CÓ GÌ THAY ĐỔI?

Đám cưới được xem là việc trọng đại của đời người. Vì thế, chuẩn bị chỉn chu, kỹ lưỡng nhất cho ngày vui là điều mà cặp đôi nào cũng mong muốn. Nếu như ở miền Nam, lễ ăn hỏi, lễ cưới có thể được gộp thành một thì ở miền Bắc, phong tục cưới hỏi không thể không có 4 nghi lễ chính. Vậy đó là những nghi lễ gì? Cùng Tony Wedding tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết dưới đây nhé.

Phong tục cưới hỏi miền Bắc
Phong tục cưới hỏi miền Bắc có 4 nghi lễ chính

1.Phong tục cưới hỏi miền Bắc có bao nhiêu nghi lễ

Thủ tục cưới hỏi ở miền Bắc từ xưa đến nay vẫn có nhiều sự thay đổi. Tuy nhiên, có 4 nghi lễ trong cưới hỏi vẫn được giữ đến tận bây giờ, đó là: Dạm ngõ, dạm hỏi, lễ cưới và lễ lại mặt.

1.1 Lễ dạm ngõ

Lễ dạm ngõ được xem một nghi lễ bắt buộc phải có trong phong tục cưới hỏi Miền Bắc. Vì thế, trước khi làm lễ dạm ngõ thì nhà trai sẽ chọn ngày lành tháng tốt. Mục đích của lễ chạm ngõ này là “người lớn” bên gia đình nhà trai sang nhà gái thưa chuyện và xin phép gia đình nhà gái, để chú rể có thể chính thức qua lại với cô dâu.

Phong tục cưới hỏi miền Bắc
Lễ dạm ngõ, nghi lễ cần phải có trong phong tục cưới hỏi miền Bắc

Những thủ tục và lễ vật trong lễ dạm ngõ khá đơn giản nhưng cần sự ấm cúng và thân thiết của gia đình hai bên. Tuy nhiên, lễ vật nhất thiết phải có trong lễ dạm ngõ đó là: trầu cau, chè, thuốc và bánh kẹo. Đặc biệt là tất cả phải là số lượng chẵn, ý nói thành đôi.

1.2 Lễ dạm hỏi

Lễ dạm hỏi (ăn hỏi) là một nghi lễ được tổ chức sau buổi lễ dạm ngõ. Lúc này, nhà trai và nhà gái sẽ bàn bạc về những sính lễ, yêu cầu nạp tài và xin cưới cho lễ cưới sắp tới.

Nếu như ngày xưa, phong tục cưới hỏi của người miền Bắc sẽ chia các lễ ăn hỏi, xin cưới và nạp tài thành các buổi khác nhau thì ngày nay để tiết kiệm thời gian và tiền bạc thì lễ ăn hỏi sẽ bao gồm cả 3 nghi lễ trên. Ở buổi lễ này, cô dâu chú rễ thường sẽ diện các bộ trang phục áo dài truyền thống để thể hiện sự tôn nghiêm và lịch sự.

Phong tục cưới hỏi miền Bắc

Lễ dạm hỏi (ăn hỏi) ở miền Bắc thường sẽ bao gồm cả lễ nạp tài, xin cưới và ăn hỏi để tiết kiệm thời gian

1.3 Lễ cưới ở Miền Bắc

Sau lễ ăn hỏi, gia đình hai bên sẽ xem ngày và lựa chọn ra ngày cưới. Thông thường ngày lành tháng tốt này sẽ được lựa chọn trong khoảng thời gian từ 3 ngày đến 1 tuần. Tùy theo mong muốn của cả hai bên. Hiện tại, việc lựa chọn ngày để tổ chức trong phong tục cưới hỏi miền Bắc đã không còn quá gấp gáp như xưa. Gia đình hai bên vẫn có thể dành 3 – 6 tháng để chuẩn bị kỹ hơn về ngày cưới.

Phóng sự cưới
Phóng sự cưới

Lễ cưới được xem là nghi lễ quan trọng nhất. Không những trong phong tục cưới hỏi của người miền Bắc mà còn của mọi miền. Ngày nhà trai sẽ chính thức rước cô dâu về nhà.

1.4 Lễ lại mặt, nghi lễ quan trọng và bắt buộc

Lễ lại mặt được tổ chức nhằm thể hiện sự hiếu thảo của cô dâu/chú rễ với gia đình. Các thành viên của hai bên gia đình sẽ cùng nhau ăn một buổi cơm ấm cúng. Đồng thời đây còn là dịp để gia đình chú rể thể hiện sự kính trọng, chu đáo của mình với gia đình cô dâu.

Thông thường, lễ lại mặt sẽ được tổ chức sau buổi nghĩ dưỡng của cặp vợ chồng (tuần trăng mật). Hoặc sau 2 đến 3 ngày sau lễ cưới. Đặc biệt, buổi lễ này thường khá được chú trọng và không được kéo dài quá lâu, vì nó sẽ ảnh hưởng khá nhiều đến việc thể hiện tình cảm của con cái dành cho ba mẹ.

Phóng sự cưới

Phong tục cưới hỏi miền Bắc

2. Những phong tục cưới hỏi “đặc trưng” tại miền Bắc

2.1 Phong tục cưới “lấy ngày”

Có một số trường hợp, cô dâu và chồng không hợp tuổi. Việc không hợp tuổi này sẽ được giải quyết bằng cách “đón dâu hai lần” nhằm giúp cô dâu, chú rễ đến được với nhau và tránh được những chuyện không đáng có.

2.2 Tổ chức tiệc cưới

Ở miền Bắc, việc tổ chức tiệc cưới sẽ phụ thuộc vào điều kiện của mỗi gia đình. Tuy nhiên, có một phong tục khá hay ở miền Bắc mà chúng ta có thể thấy là các khách khứa sẽ được mời đến trước lễ cưới 1 – 2 ngày để cùng ăn cơm với gia đình. Điều này hiện nay ở một số nơi đã không còn thực hiện.

Ngoài ra bạn cũng có thể tham khảo thêm gói chụp ảnh cưới tại Tony Wedding sau. Đội ngũ tại Tony Wedding sẽ giúp bạn tư vấn tất cả những bộ trang phục cưới phù hợp với bản thân cùng với những mẫu tạo dáng giúp bạn tự tin nhất trong ngày cưới. Xem thêm chi tiết bảng giá tại đây.

Hy vọng với những chia sẻ về phong tục cưới hỏi của người miền Bắc trên đây đã giúp bạn đọc hiểu hơn các nghi thức trong tổ chức đám cưới. Từ đó có thể chuẩn bị được kỹ lưỡng và đầy đủ nhất cho ngày trọng đại của cuộc đời.

 

4.8/5 - (12 bình chọn)
Xem Thêm
KINH NGHIỆM CƯỚI
CHUYÊN MỤC : Kinh nghiệm chụp ảnh cưới
KINH NGHIỆM CƯỚI
Kinh nghiệm ngày cưới
Nên Chụp Ảnh Cưới Trước Bao Lâu Là Hợp Lý – Xu hướng 2023

Nếu có khả năng sắp xếp lịch làm việc, các cặp đôi nên xem xét việc chụp ảnh cưới vào các ngày trong tuần thay vì cuối tuần. Bằng cách này, bạn sẽ có cơ hội tránh được tình trạng đông đúc, chật chội và không cần phải xếp hàng tại các địa điểm chụp ảnh cưới.

CHUYÊN MỤC : Kinh nghiệm chụp ảnh cưới
KINH NGHIỆM CƯỚI
Kinh nghiệm ngày cưới
BẢNG GIÁ NHÀ HÀNG TIỆC CƯỚI TPHCM – MỚI NHẤT 2023

Diamond Place II là nhà hàng tiệc cưới ngụ tại quận Tân Bình với sức chứa lên đến 3.500 khách mời. Nơi đây được biết đến với không gian vừa đủ, nhiều sảnh đẹp, thức ăn ngon và giá cả phải chăng, phù hợp với nhiều cặp đôi.

CHUYÊN MỤC : Kinh nghiệm chụp ảnh cưới
KINH NGHIỆM CƯỚI
Kinh nghiệm ngày cưới
Đám cưới Bohemian là gì? Cách trang trí đám cưới Bohemian 2023

Một trong những phong cách đám cưới độc đáo, ấn tượng trong những năm trở lại đây - Bohemian.

NHẬN BẢNG GIÁ ƯU ĐÃI