Lễ Đính Hôn là gì? Trình tự nghi thức lễ đính hôn

Lễ Đính Hôn là gì? Trình tự nghi thức lễ đính hôn

Kinh nghiệm cưới viết bởi Tony Wedding
12
05 2023

Lễ Đính Hôn? Trình tự nghi thức lễ đính hôn

Lễ đính hôn là một trong những sự kiện then chốt trong quá trình tiến tới hôn nhân. Đây là sự kiện quan trọng, đánh dấu một bước ngoặt lớn trong cuộc đời của mỗi người. Tuy nhiên, với những người chưa từng trải qua, việc giải thích và hiểu rõ các nghi thức trong lễ đính hôn có thể gây ra rất nhiều thắc mắc. Vì vậy hãy cùng Tony Wedding tìm hiểu qua ý nghĩa và trình tự nghi thức của buổi lễ sau đây nhé.

Phóng sự cưới
Trình tự nghi thức lễ đính hôn của hai bên gia đình?

Lễ đính hôn là gì? Ý nghĩa của lễ đính hôn

Lễ đính hôn là một nghi thức giữa hai bên họ hàng của cả hai gia đình để thông báo việc đính hôn của hai người yêu nhau. Lễ đính hôn được coi như một bước tiến quan trọng trong quá trình tìm hiểu và tiến đến hôn nhân của đôi bạn trẻ. Lễ đính hôn hay còn được gọi là đám hỏi (lễ ăn hỏi).

Lễ đính hôn cần chuẩn bị gì?

Lễ đính hôn là một trong những sự kiện quan trọng trước khi tiến đến hôn nhân nên rất cần được chuẩn bị kỹ càng. Dưới đây là một số việc cần chuẩn bị cho lễ đính hôn.

Lễ đính hôn nhà gái cần chuẩn bị những gì?

Vào ngày đính hôn, gia đình nhà gái có thể trang trí bàn thờ gia tiên, bày biện không gian gia đình sao cho đẹp mắt. Bên cạnh đó là chuẩn bị thêm chè, bánh để tiếp đãi gia đình nhà trai sao cho tươm tất nhất. Tuỳ vào từng vùng miền mà gia đình nhà gái có thể soạn thêm mâm cỗ để tiếp đãi nhà trai ở lại dùng bữa cùng gia đình.

Chuẩn bị bàn thờ gia tiên

Đầu tiên, gia đình nhà gái cần dọn dẹp và trang trí bàn thờ gia tiên. Hiện nay, có rất nhiều đơn vị nhận trang trí bàn thờ gia tiên tại nhà, gia đình có thể tự trang trí hoặc liên hệ với các đơn vị này. Ngoài ra, nhà gái có thể chuẩn bị thêm con gà, bình hoa, và vài ba món mặn để cúng ông bà tổ tiên trong ngày đính hôn của đôi trẻ.

Lễ đính hôn
Cách trang trí lễ đính hôn tại nhà

Trang trí nhà cửa

Thông thường, buổi đính hôn sẽ diễn ra ở nhà gái nên gia đình nhà gái cần trang trí thêm backdrop, sắp xếp lại bàn ghế để chuẩn bị cho buổi lễ. Bên cạnh đó sẽ có thêm vòng hoa ở cổng và bóng bay trong nhà.

Trang trí cổng
Trang trí cổng

Chuẩn bị cỗ (chay hoặc mặn)

Sau buổi lễ, gia đình nhà gái sẽ phải làm từ 2 đến 3 mâm cỗ để mời nhà trai ở lại dùng bữa. Đây cũng được xem như một bữa ăn thân mật của cả hai gia đình. Những món ăn có thể chuẩn bị như 4 món khai vị, gà luộc, xôi chè, canh củ quả, lẩu hoặc đồ tráng miệng ăn kèm.

Nhà trai cần chuẩn bị gì?

Lễ đính hôn là sự kiện quan trọng của hai gia đình và cần được chuẩn bị kỹ. Nhà trai sẽ phải chuẩn bị nhiều thứ cho buổi lễ. Dưới đây là một số việc cần chuẩn bị của nhà trai

Chuẩn bị sính lễ 

Gia đình nhà trai ngoài việc trang trí nhà cửa thì còn chuẩn bị thêm mâm quả cho buổi lễ. Tuỳ vào sự thống nhất của cả hai gia đình trước đó mà nhà trai cần chuẩn bị bao nhiêu mâm quả. Ví dụ như miền Bắc, mâm quả thường là số lẻ 5 – 7 – 9, còn ở miền Nam, mâm quả thường là số chẵn 4 – 6 – 8.

Lễ vật trong tráp thường sẽ là trà, rượu, gà, xôi hoặc trái cây. Ở một số vùng, gia đình nhà trai cũng có thể chuẩn bị thêm heo quay, bánh mứt để mâm quả thêm phong phú.

Phóng sự cưới

Xem thêm bài viết: Mâm quả đám hỏi cần chuẩn bị những gì?

Chuẩn bị trang sức và tiền nạp tài

Việc chuẩn bị trang sức và tiền nạp tài cho lễ đính hôn sẽ tùy thuộc vào khả năng tài chính của gia đình nhà trai. Thông thường, gia đình nhà trai sẽ chuẩn bị một bộ vàng cưới bao gồm: nhẫn, dây chuyền, kiềng vàng và các đồ trang sức bằng vàng khác.

Tiền nạp tài sẽ phụ thuộc vào điều kiện kinh tế, thông qua cuộc trao đổi giữa hai gia đình. Ở miền Bắc thường là số lẻ 1 – 3 – 5 – 7 và ngược lại ở miền Nam sẽ là số chẵn 2 – 4 – 6 – 8.

Trình tự nghi thức lễ đính hôn

Nghi thức trong buổi đính hôn chắc hẳn là đã không còn quá xa lạ đối với nhiều người. Tuy nhiên, làm thế nào để hiểu rõ được trình tự các nghi lễ sẽ diễn ra như thế nào thì hãy cùng Tony Wedding giải đáp qua phần dưới đây nhé.

Nhà trai chào hỏi và trao lễ vật cho nhà gái

Theo đúng ngày giờ định sẵn, gia đình nhà trai sẽ cùng bê tráp đến nhà gái. Chủ hôn và phụ rễ sẽ đi đầu, chủ hôn thường sẽ là người lớn tuổi có uy tín trong nhà, còn phụ rễ thường sẽ là bạn hoặc là người trong họ hàng. Sau khi đến trước cổng gia đình nhà gái, chủ hôn sẽ đứng ra xin phép, nếu gia đình nhà gái chấp thuận thì bên đàn trai mới được vào nhà và dâng lễ lên bàn thờ tổ tiên.
Phóng sự cưới
Lễ đính hôn gồm những gì
Sau khi vào nhà, hai bên gia đình sẽ có đôi lời phát biểu. Bài phát biểu thường chỉ kéo dài từ 2 – 5 phút để không ảnh hưởng đến thời gian của những nghi lễ tiếp theo.

Cô dâu ra mắt hai họ và dâng hương

Sau khi nhà trai phát biểu trong lễ đính hôn xong, nhà gái sẽ chính thức nhận tráp từ nhà trai và cô dâu sẽ được ra mắt để chào hỏi hai bên gia đình. Lưu ý là cô dâu sẽ không được tự ý xuất hiện trước khi chú rễ đón, vì theo quan niệm, đây là hành động thiếu lễ phép và không tôn trọng gia đình chồng.
Phóng sự cưới
Dâng hương cho ông bà tổ tiên
Sau khi thực hiện các nghi lễ rót nước, dâng trà. Cô dâu sẽ dùng tay lấy một ít trái cây có trong mâm quả để dâng lên bàn thờ ông bà tổ tiên và dâng hương nhằm thể hiện sự kính trọng đối với ông bà.

Mẹ chú rể trao nữ trang cho cô dâu

Trong buổi lễ đính hôn, mẹ chú rể sẽ trao nữ trang cho cô dâu với ý nghĩa tượng trưng cho sự chào đón và chính thức chào đón cô dâu trở thành thành viên mới của gia đình.

Trao trang sức cưới cho cô dâu

Ngoài ra, nữ trang được xem là biểu tượng của sự quý giá và độc nhất vô nhị. Việc mẹ chú rể trao nữ trang cho cô dâu có thể coi là một lời chúc phúc cho cô dâu trước khi cô bước vào cuộc sống mới.

Hai bên gia đình dùng bữa cơm thân mật

Sau khi kết thúc lễ đính hôn, gia đình nhà gái sẽ mời gia đình nhà trai ở lại dùng bữa cơm thân mật. Tại đây, cả hai gia đình cùng nhau thưởng thức các món ăn và chia sẻ niềm vui sau lễ đính hôn. Buổi cơm thân mật nhằm thể hiện lòng chân thành và mong muốn tăng cường tình thân giữa hai gia đình, đồng thời cũng là dịp để cả hai gia đình giao lưu và tìm hiểu lẫn nhau.

Phóng sự cưới
Gia đình nhà trai dùng bữa cơm thân mật

Ngoài ra, đây còn là dịp để hai gia đình bàn bạc về quyết định chuẩn bị đám cưới của đôi uyên ương. Cả hai gia đình sẽ thảo luận và đưa ra các quyết định quan trọng như chọn ngày cưới, địa điểm tổ chức đám cưới, trang phục cô dâu và chú rể, tiết mục biểu diễn và các chi tiết khác.

Nhà gái trao lại mâm quả cho nhà trai

Trước khi nhà trai ra về, gia đình nhà gái sẽ lấy một ít lễ vật từ tráp để đáp lại lễ vật của nhà trai và trao lại cho đại diện của nhà trai. Hành động này được gọi là việc “đi lễ”, thể hiện tình đồng điệu giữa hai gia đình và sự quan tâm của gia đình nhà gái đối với gia đình nhà trai.

Từ bài viết trên, chúng ta đã hiểu rõ hơn về khái niệm và trình tự nghi thức của lễ đính hôn. Lễ đính hôn là nghi thức trang trọng đánh dấu sự đồng ý và cam kết trong mối quan hệ tình cảm của hai người. Việc hiểu rõ trình tự nghi thức sẽ giúp cho các cặp đôi có thể chuẩn bị tốt hơn cho ngày trọng đại của mình. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho các bạn.

 

 

 

 

5/5 - (15 bình chọn)
Xem Thêm
Kinh nghiệm chụp ảnh cưới
CHUYÊN MỤC : Kinh nghiệm chụp ảnh cưới
KINH NGHIỆM CƯỚI
Địa điểm chụp ảnh cưới
46 ĐỊA ĐIỂM CHỤP ẢNH CƯỚI NGOẠI CẢNH SÀI GÒN HOT NHẤT 2024 CÁC CẶP ĐÔI TUYỆT ĐỐI KHÔNG ĐƯỢC BỎ QUA

Sài Gòn sở hữu vô số địa điểm đẹp để chụp ảnh cưới nên hiển nhiên cũng có không ít cặp đôi chọn lựa để lưu giữ dấu ấn cuộc đời.

CHUYÊN MỤC : Kinh nghiệm chụp ảnh cưới
KINH NGHIỆM CƯỚI
Kinh nghiệm ngày cưới
BẢNG GIÁ NHÀ HÀNG TIỆC CƯỚI TPHCM – MỚI NHẤT 2024

Diamond Place II là nhà hàng tiệc cưới ngụ tại quận Tân Bình với sức chứa lên đến 3.500 khách mời. Nơi đây được biết đến với không gian vừa đủ, nhiều sảnh đẹp, thức ăn ngon và giá cả phải chăng, phù hợp với nhiều cặp đôi.

CHUYÊN MỤC : Kinh nghiệm chụp ảnh cưới
KINH NGHIỆM CƯỚI
Phong cách chụp ảnh cưới
ALBUM CHỤP ẢNH CƯỚI PHONG CÁCH HÀN QUỐC MỚI NHẤT 2024

Các cặp đôi ngày nay có xu hướng chọn phong cách chụp ảnh cưới trong studio vừa đẹp, vừa tiết kiệm mà lại còn không bị "sến" theo thời gian.

NHẬN BẢNG GIÁ ƯU ĐÃI