BÊ TRÁP LÀ GÌ? NHỮNG ĐIỀU CẦN

BÊ TRÁP LÀ GÌ? NHỮNG ĐIỀU CẦN “LƯU Ý” KHI BÊ TRÁP

Kinh nghiệm cưới viết bởi Tony Wedding
17
05 2023

BÊ TRÁP LÀ GÌ? NHỮNG ĐIỀU CẦN “LƯU Ý” KHI BÊ TRÁP

1.Bê tráp là gì?

Bê tráp hay còn gọi là bưng quả, bưng mâm. Đây là một tục lệ truyền thống, được tổ chức trong ngày lễ ăn hỏi, ăn cưới của người Việt Nam.

Nghi lễ bê tráp thường sẽ có 2 đội, đội nam tượng trưng cho đàng trai và đội nữ tượng trưng cho đàng gái. Trong lễ hỏi, đội bê tráp nam sẽ trao quả cho đội bê tráp nữ.

2. Đội bưng quả đám cưới có ý nghĩa gì trong đám cưới

Đội bưng quả đám cưới là một trong những truyền thống quan trọng trong đám cưới của người Việt Nam và mang nhiều ý nghĩa tinh thần sâu sắc. Trên thực tế, đội ngũ bưng quả thường gồm các trai, gái trẻ, bạn bè thân thiết của gia đình hai bên (thường là những người cùng trang lứa với chú rể hoặc cô dâu). Các thành viên trong đội bưng quả tác nghiệp từ gia đình của chú rể đến gia đình của cô dâu, đem theo những khay bưng quả đẹp mắt để tặng cho gia đình cô dâu, mang theo những lời chúc tốt đẹp nhất và nhận được lì xì trao đổi lời chúc.

Mâm quả trái cây
Đội bê tráp 

3. Đội bê tráp gồm những ai?

3.1 Đội bê tráp nhà trai

Đội bê tráp nhà trai là một phần quan trọng trong lễ cưới của người Việt. Các thành viên trong đội này được tuyển chọn cẩn thận từ bạn bè và người thân của chú rể. Mục đích chính của đội bê tráp là giúp chú rể chuẩn bị cho lễ cưới một cách hoàn hảo nhất.

Phóng sự cưới
 bê tráp nhà trai

Đội bê tráp thường gồm các nam giới độc thân, nhỏ tuổi hơn chú rể. Các thành viên này sẽ đảm nhận các nhiệm vụ như chuẩn bị trang phục, trang điểm, chăm sóc tóc cho chú rể cũng như các công việc khác liên quan đến lễ cưới.

3.2 Đội bê tráp nhà gái

Tương tự như đội bưng quả đám cưới nhà trai, đội bê tráp nhà gái cũng là một phần không thể thiếu trong lễ cưới truyền thống của người Việt Nam. Những cô gái trẻ, chưa lập gia đình, thường là bạn bè, đồng nghiệp hoặc họ hàng gần của cô dâu, sẽ được chọn làm thành viên trong đội bê tráp nhà gái.

Phóng sự cưới
Phóng sự cưới

4. Chuẩn bị cho bê tráp như thế nào?

4.1 Chuẩn bị lễ vật

Lễ vật trong lễ ăn hỏi thường bao gồm các đồ vật, đại diện cho sự chung thuỷ, lòng thành và tình yêu của hai gia đình với nhau. Dưới đây là những món lễ vật cơ bản trong lễ ăn hỏi của người Việt Nam:

1. Đòn Bẩy: Gồm hai chén rượu, hai viên đá để ly hôn “trắng”, đóng vai trò như một dụng cụ bàn giao tiền cưới, mang ý nghĩa thể hiện sự chính trực trong tình yêu và sự chung thủy của hai gia đình.

2. Lễ Có Ngọc Hoàng: Một bộ trang sức đồng, gồm nhiều bộ phận như mão, trâm, vòng tay, vòng cổ, kim bài,…thể hiện sự quý phái và giàu có của cô gái.

3. Lễ Sập: Một lượng tiền đồng, thường theo số trăm triệu, được đóng gói bằng giấy nhãn, đặt trên mâm hoa để người vợ chồng mới chia sẻ và trao tặng cho cha mẹ hoặc đại diện của gia đình chồng.

4. Lễ Lá: Gồm nhiều bó lá tiêu và lá trầu, thể hiện lòng thành và lòng kính trọng của gia đình cô dâu đối với gia đình chồng.

5. Lễ Sò: Một bánh tét nhân sò được đóng gói bằng lá nếp tươi, mang ý nghĩa đưa tay chào tạm biệt và tri ân

6. Lễ heo quay sữa: Là nghi thức mang đến sự sung túc và may mắn cho cặp đôi. Trong nghi thức này, một con heo được quay và phết với nước sữa tươi sáng, đại diện cho sự sung túc và cát tường trong đời sống của hai gia đình mới.

Phóng sự cưới
Phóng sự cưới

4.2 Cách trao lì xì

Trong nghi thức trao tráp của người Việt Nam, khi đã hoàn thành các thủ tục trao nhận bê tráp, tiền cưới hoặc lễ vật, cả hai gia đình thường sẽ trao lì xì cho đội bê tráp và những người đại diện cho gia đình cô dâu và chú rể. Dưới đây là một số cách trao lì xì phổ biến trong nghi thức trao tráp của người Việt Nam:

1. Đưa lì xì thật nhẹ tay và cúi thấp: Trong nghi thức trao lì xì, cách trao lì xì phù hợp với tinh thần của nghi lễ sẽ là đưa lì xì một cách nhẹ nhàng, khiêm tốn và cúi thấp để thể hiện sự kính trọng và tôn trọng đối với đối tác.

2. Nhận lì xì bằng tay phải: Trong trường hợp cả hai bên đều đứng, người nhận lì xì sẽ dùng tay phải để nhận, và người trao lì xì cũng dùng tay phải để trao, đóng vai trò là một hành động tôn trọng và mang tính tín ngưỡng trong nghi thức trao lì xì.

Phóng sự cưới
Phóng sự cưới

6. Một số điều nên tránh khi bê tráp

1. Không nên cưới vào những ngày cô đơn: Theo quan niệm dân gian, những ngày cô đơn như mồng 1, mồng 14, tết nguyên tiêu, lễ vía Đức Chúa Trời,..sẽ mang đến cho cô dâu rủi ro về cuộc sống gia đình và sự cô đơn.

2. Không nên cưới trong tháng Sáu âm lịch: Tháng Sáu trong âm lịch được coi là tháng “cúng tất niên”. Trong tháng này, người Việt Nam thường nhờ tiền Trời cầu xin sự an lành và gia cảnh tốt đẹp. Vì vậy, tổ chức đám cưới trong thời gian này có thể mang lại rủi ro cho cặp đôi.

Phóng sự cưới
 Bê tráp là gì?

3. Không nên chọn ngày trong vòng 40 ngày sau khi người thân của gia đình có tang: Chọn ngày cưới trong thời gian này sẽ gặp rủi ro và xui xẻo cho tương lai của cặp đôi.

Không nên cưới hỏi khi cô dâu ở tuổi Kim Lâu để hạn chế rủi ro về đường con cái và tài lộc. Không nên cưới xin vào tháng 7 – tháng cô hồn, tháng Ngưu Lang – Chức Nữ xa nhau. Đội bê tráp hai nhà phải là những nam thanh nữ tú và chưa có gia đình. Không nên chọn những người đã có vợ/chồng hoặc có con tham gia.

7. Có nên bê tráp quá 3 lần hay không?

Theo quan niệm của người xưa, nếu bạn bê tráp quá 3 lần thì sẽ gây ra mất duyên và khó tìm được chồng trong tương lai. Người ta tin rằng, khi bê tráp, bạn cũng đang trao đổi duyên số của mình cho cặp đôi chú rể và cô dâu. Vì vậy, nếu bê tráp quá nhiều, bạn có thể “cạn duyên”. Tuy nhiên, với lối sống hiện đại, suy nghĩ của mọi người đã thay đổi rất nhiều. Hiện nay, bê tráp nhiều lần không ảnh hưởng tới duyên số của đội bê và không liên quan đến việc tìm được người yêu

 

 

BẠN ĐÁNH GIÁ GIÚP TONY NHÉ!
Xem Thêm
Kinh nghiệm chụp ảnh cưới
CHUYÊN MỤC : DỊCH VỤ CƯỚI
Kinh nghiệm chụp ảnh cưới
KINH NGHIỆM CƯỚI
Địa điểm chụp ảnh cưới
ĐỊA ĐIỂM & BẢNG GIÁ CHỤP ẢNH CƯỚI ĐÀ LẠT TRỌN GÓI 2024

Khi nhắc đến giá chụp ảnh cưới Đà Lạt , nhiều cặp đôi nghĩ rằng đây là 1 gói chụp ảnh cưới khá đắt đỏ chỉ dành cho những người giàu. Với sự phát triển như hiện nay...

CHUYÊN MỤC : Kinh nghiệm chụp ảnh cưới
KINH NGHIỆM CƯỚI
Địa điểm chụp ảnh cưới
46 ĐỊA ĐIỂM CHỤP ẢNH CƯỚI NGOẠI CẢNH SÀI GÒN HOT NHẤT 2024 CÁC CẶP ĐÔI TUYỆT ĐỐI KHÔNG ĐƯỢC BỎ QUA

Sài Gòn sở hữu vô số địa điểm đẹp để chụp ảnh cưới nên hiển nhiên cũng có không ít cặp đôi chọn lựa để lưu giữ dấu ấn cuộc đời.

CHUYÊN MỤC : Kinh nghiệm chụp ảnh cưới
KINH NGHIỆM CƯỚI
Kinh nghiệm ngày cưới
BẢNG GIÁ NHÀ HÀNG TIỆC CƯỚI TPHCM – MỚI NHẤT 2024

Diamond Place II là nhà hàng tiệc cưới ngụ tại quận Tân Bình với sức chứa lên đến 3.500 khách mời. Nơi đây được biết đến với không gian vừa đủ, nhiều sảnh đẹp, thức ăn ngon và giá cả phải chăng, phù hợp với nhiều cặp đôi.

NHẬN BẢNG GIÁ ƯU ĐÃI